Mẹo vay tiêu dùng từ nhóm bạn thân

Ứng dụng “Tiết kiệm nhóm” trên điện thoại giúp bạn mượn tiền với lãi suất thấp, còn người muốn tiết kiệm nhận được lãi suất cao.

Nhiều ứng dụng trên điện thoại thông minh ra đời trong những năm gần đây. Muốn gọi món ăn, bạn có thể dùng ứng dụng đặt món, giao hàng nhanh tận nhà. Bạn cũng dễ dàng  đặt xe thông qua Grab hay Uber mà không cần vẫy taxi. Giao dịch từ xa với nhà băng đã có ứng dụng ngân hàng số tiện lợi…

Trong đó, ứng dụng theo xu hướng công nghệ – tài chính (Fintech) không còn xa lạ tại các nước phát triển. Chúng có ưu điểm tiện lợi, đơn giản hóa mọi thủ tục truyền thống bằng công nghệ nhằm tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Xu hướng Fintech cũng bắt đầu nhen nhóm tại Việt Nam vài năm trở lại đây, tập trung vào mảng thanh toán hoặc dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Phân khúc dịch vụ tài chính vi mô giữa cá nhân với cá nhân vẫn còn là thị trường tiềm năng, chưa được khai thác mạnh.

Đáp ứng nhu cầu đó, công ty công nghệ Trust Circle phát triển ứng dụng thuần Việt “Tiết kiệm nhóm”, nhằm cung cấp thêm một hình thức tiết kiệm thông minh. Đối tượng sử dụng là người thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là tầng lớp lao động khó tiếp cận với nguồn tài chính truyền thống là ngân hàng.

1476868979-ung-dung-viet-2

Ứng dụng “Tiết kiệm nhóm” hoạt động trên hệ điều hành iOS, Android, phiên bản web.

Thông tin tại đây hoặc liên hệ hotline 1900 6449.

Theo đó, bạn có thể mời bạn bè hoặc người thân có chung nhu cầu tiết kiệm, chi tiêu tham gia “Tiết kiệm nhóm”. Ứng dụng này luân phiên dòng tiền của các cá nhân, cân đối lại chênh lệch lãi suất tiền vay và gửi. Người tham gia chủ động lựa chọn loại hình phù hợp với khả năng và nhu cầu tài chính của mình, bỏ qua chi phí trung gian.

Ví dụ với một nhóm sinh viên, An muốn đăng ký lớp tiếng Anh, Bình cần mua điện thoại mới, song không đủ tiền. Trong khi đó, Dũng muốn tiết kiệm nhưng số tiền quá nhỏ để mất công tới ngân hàng gửi. 3 bạn có thể tham gia “Tiết kiệm nhóm” với số tiền góp ban đầu một triệu đồng mỗi người.

Mỗi tháng, các cá nhân đưa ra mức đấu giá thấp thấp để sử dụng khoản tiền hiện tại, đồng thời góp vốn cho tháng tiếp theo. Kết thúc tháng thứ nhất và 2, An và Bình lần lượt mua được món đồ mình thích với lãi suất thấp. Còn Dũng – trưởng nhóm tiết kiệm nắm giữ tiền, nhận về khoản tiền lời nhiều hơn gửi ngân hàng sau 3 tháng.

Ứng dụng “Tiết kiệm nhóm” được ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM đánh giá cao. Ý tưởng không mới nhưng sáng tạo, cung cấp hình thức dịch vụ tài chính tương hỗ. Đây là công cụ hiệu quả, đa dạng hóa dịch vụ, phục vụ nhu cầu tài chính của nhiều tầng lớp dân cư.

An San (Báo VnExpress.net, ngày 19/10/2016)

Tin Khác