Ông chủ ‘Tiết kiệm nhóm’ khởi nghiệp ở tuổi 50

Ở tuổi 50, anh Phạm Đức Trung Kiên vẫn quyết tâm khởi nghiệp để đem công nghệ thay đổi cuộc sống của đại bộ phận người Việt với sản phẩm “Tiết Kiệm Nhóm”.

Xây ứng dụng tạo động lực tiết kiệm hiệu quả

Nổi tiếng là người xây cầu nối giữa giáo dục Việt Nam – Mỹ trong suốt gần 20 năm qua, tuy nhiên đến năm 2014, anh Phạm Đức Trung Kiên quyết định phải nắm bắt làn sóng Fintech và tận dụng thế mạnh của công nghệ để thay đổi cuộc sống của đại bộ phận người dân Việt Nam.

Ý tưởng đến từ những lần làm việc tại các khu công nghiệp, anh nhận ra những người công nhân hiện phải trả những khoản lãi cắt cổ cho các công ty cho vay tiêu dùng, vay nóng chỉ để trang trải, mua sắm những vật phẩm thường ngày, trong khi nguồn vốn sẵn có từ cộng đồng lại không được tận dụng triệt để.

Nghĩ là làm, anh bắt tay cùng anh Nguyễn Đức Thắng, một nhà đầu tư tài chính dày dạn kinh nghiệm và anh Lê Khắc Hiếu, Tiến sĩ Khoa học Máy tính đã từng có kinh nghiệm khởi nghiệp thành công tại Mỹ và từng dẫn dắt nỗ lực tăng trưởng toàn cầu cho sản phẩm Tìm Kiếm (International Search Growth) của Facebook, thành lập nên công ty Trust Circle, với mong muốn sử dụng sức mạnh của Công nghệ để thay đổi những bất cập trong xã hội.

20160930171021-tiet1

Anh Lê Khắc Hiếu, anh Phạm Đức Trung Kiên và

anh Nguyễn Đức Thắng (từ trái qua phải) trong một chuyến công tác tại Mỹ.

“Thành lập xong đội “3 chàng lính ngự lâm”, tôi mới nhận ra mình đã trên 50 tuổi mà lại tiếp tục đi làm khởi nghiệp. Ban đầu cũng hơi mắc cỡ (cười) nhưng bù lại tôi được cơ hội làm việc với những bạn trẻ đầy cao vọng, nhiệt huyết, mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng” – anh Kiên chia sẻ.

Ứng dụng Tiết Kiệm Nhóm vừa được ra mắt sau gần 2 năm “thai nghén” với hình thức tiết kiệm xoay vòng, hỗ trợ người dân tận dụng được nguồn vốn sẵn có từ bạn bè, gia đình. Không chỉ có ý nghĩa về mặt tài chính, ứng dụng còn nhắm vào việc nâng cao tính kết nối và tương hỗ trong cộng đồng.

Niềm tin minh bạch hóa hình thức tài chính tương hỗ

Khác với phần lớn start-up trong lĩnh vực Tài chính Công nghệ đang nhắm vào thị phần thanh toán trực tuyến, Trust Circle lại tập trung phát triển về các sản phẩm tài chính vi mô phục vụ cho người dùng cá nhân.

Anh Trung Kiên xác định rõ: nhất định phải tận dụng bằng được thế mạnh của công nghệ để minh bạch hóa hình thức tài chính tương hỗ tại Việt Nam, từ đó giúp giải quyết những khó khăn tài chính mà cụ thể là trong vấn đề tiết kiệm và tiếp cận vốn của người dân Việt Nam.

Hướng đi này được dự báo là đầy thử thách đối với một start-up, tuy nhiên, nếu thành công, mô hình tài chính tương hỗ hoạt động trên ứng dụng điện thoại di động này sẽ mang đến những thay đổi tích cực đến đời sống của người dân, nhất là bộ phận những người lao động trung bình, gặp khó khăn khi có nhu cầu vay vốn tài chính từ các tổ chức tài chính truyền thống.

20160930171021-tiet2

Áp dụng công nghệ vào hình thức tài chính xoay vòng giúp

 giảm thiểu các rủi ro tài chính và tiện lợi hơn cho người sử dụng.

Quan điểm này cũng nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía các chuyên gia quản lý đầu ngành trong lĩnh vực tài chính như Nhà giáo ưu tú Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, Đại biểu quốc hội khóa XIII:

“Tôi nhận thấy việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính là một bước đi đúng, cần thiết và cần được triển khai trong thời gian sớm nhất. Ý tưởng về ứng dụng Tiết Kiệm Nhóm là một cách làm hay, có triển vọng và mang ý nghĩa xã hội ở chỗ: tất cả người dân đều có cơ hội được đáp ứng nhu cầu tài chính như nhau và công bằng. Quan trọng hơn, sản phẩm Tiết Kiệm Nhóm hỗ trợ hình thức vòng xoay tiết kiệm (tương tự như Hụi, Phường, Họ); hình thức được luật hoá tại Điều 471, Bộ luật dân sự 2005 và 2015 và Nghị định số 144/NĐ-CP. Đây là một hoạt động hợp pháp và những người tham gia được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam.”

Không chỉ nhận được sự ủng hộ từ phía các chuyên gia trong nước, những tờ báo nước ngoài uy tín cũng đã khá nhanh nhạy tiếp cận và đưa tin về ý tưởng này của Trust Circle.

Ứng dụng “Tiết Kiệm Nhóm” là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp hình thức tiết kiệm xoay vòng giúp người dùng tiết kiệm theo nhóm và từ đó cùng đạt được mục tiêu tài chính của từng người mà không phải trả những khoản phí trung gian cao.

Người dùng có thể tìm hiểu thêm thông tin về ứng dụng này tại trang web: www.tietkiemnhom.com

Viễn My (Báo Vietnamnet.vn, ngày 31/10/2016)

Tin Khác