Tài chính tương trợ thời công nghệ số

Sau gần 5 tháng chạy thử nghiệm đóng, sản phẩm Tiết kiệm nhóm của Trust Circle đã kết nối được hàng trăm người dùng tại Việt Nam tham gia.

lai-suat-copy

Một số chuyên gia cho rằng, với cách vận hành hệ thống của Trust Circle, mức phí dự kiến miễn phí trong thời gian đầu và mô hình kiểm soát thông tin, chặt chẽ trên cơ sở đảm bảo kiểm chứng người dùng thật, giới hạn mức tham gia và thông tin minh bạch, ứng dụng Tiết Kiệm Nhóm rất có khả năng sẽ thu hút được sự quan tâm và đón nhận từ đông đảo người dùng. Có thể nói sự phát triển nhanh chóng Fintech đang dần dần khiến các tổ chức tín dụng truyền thống phải cảm thấy áp lực lớn hơn, cần thiết phải thay đổi nhiều hơn. Những thay đổi đó, hy vọng đều sẽ mang ý nghĩa hướng đến tương trợ lợi ích cho người dùng.

Đại diện Công ty này tự tin khẳng định vào tháng tới, khi nhấn nút khởi động sản phẩm chính thức tại TPHCM, Tiết Kiệm Nhóm sẽ tiếp cận được hàng triệu người có nhu cầu về tài chính cả tiết kiệm và cho vay. Sau thị trường Việt Nam, Trust Circle định hướng sẽ tiếp tục giới thiệu sản phẩm tương tự ở nhiều quốc gia khác.

Fintech, anh là ai?

Trust Circle là một công ty Fintech (Công nghệ Tài chính), một xu hướng đang nổi trội không chỉ ở Việt Nam, mà còn lan rộng trên toàn thế giới, bên cạnh xu hướng kinh doanh từ nông nghiệp. Một loạt các công ty ứng dụng công nghệ gần đây, dạng “khủng long” có, dạng “khởi nghiệp” có, như Uber, Grab, Lazada, Momo, iCare, Pasoto, Vexere…trên thực tế cũng đã khuấy động thị trường dịch vụ của Việt Nam, và dù ít hay nhiều đều đã mang đến những thay đổi tích cực về tư duy cung cấp dịch vụ (chủ yếu thông qua ứng dụng app, platform), lẫn tư duy tiêu dùng, sử dụng dịch vụ (ngồi một chỗ, chỉ một cú click hoặc lướt ngón tay), đã có thể tận hưởng trọn vẹn năng lực cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp theo nhu cầu.

Tuy nhiên, Trust Circle có vẻ đi vào một thị trường riêng – thị trường “khó nhằn” hơn đối với “dân” kinh doanh ứng dụng công nghệ. Vì liên quan đến tài chính, sẽ liên quan nhiều hơn đến các quy định pháp lý, dịch vụ, sản phẩm, cạnh tranh v.v , chưa kể là thói quen của người dùng Việt Nam, với đồng tiền được gửi – vay chỉ qua một màn hình phẳng, vẫn phần nào có tâm lý “ảo ảo” khó tin.

Đúng ra là trước Trust Circle, đã có những Công ty phần nào đi vào cái vỉa tài chính này. Đó là Ví điện tử MoMo, là Ví điện tử MobiVi nay đã được đổi thành iCare… và rất nhiều công ty khác. Tất cả chủ yếu hướng đến “lõi” dịch vụ thanh toán trực tuyến để cung cấp tối đa nhu cầu thanh toán nhanh, tiện lợi. Họ là những Fintech khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính và cũng đã từng gặp rất nhiều khó khăn. Rất nhiều năm, ông Nguyễn Bá Diệp, Chủ tịch MoMo cho biết mới đưa được Công ty này, tên đầy đủ là M-Service, đứng ở hàng số 1 về thanh toán ví điện tử ở Việt Nam và khẳng định được ý tưởng “phi thực tế” thuở nào của ông, được tổ chức nước ngoài rót vốn. Ông Trung Dung – Chủ tịch iCare cũng đã phải loay hoay thay đổi từ ý tưởng Ví điện tử Mobivi để mới có iCare kết nối thanh toán và dịch vụ linh động như hiện nay.

Có lẽ đó là lí do mà Trust Cicle muốn nhắm đến sản phẩm khác biệt: Tiết kiệm và cho vay theo nhóm thông qua ứng dụng di động trực tuyến.

Tương lai mới cho hình thức tài chính tương trợ

Trust Circle được thành vào cuối năm 2014 với những nhà sáng lập có tên tuổi lớn, nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Công ty đặt trụ sở chính tại Việt Nam và có các văn phòng đại diện tại Singapore, Hồng Kông, Jakarta (Indonesia), Nairobi (Kenya) và San Francisco (Mỹ). Có vẻ như Việt Nam, điểm khởi đầu với gần 100 triệu dân, sẽ là nơi để các tỷ phú và các nhà khởi nghiệp dày dạn kinh nghiệm quan tâm như một tâm điểm trong vòng kết nối đến thị trường khác.

Với sản phẩm đầu tiên của Trust Circle: ứng dụng Tiết Kiệm Nhóm, hoạt động dựa nền tảng Android và iOS với trên cả thiết bị di động và web tại VN. Ông Phạm Đức Trung Kiên, Chủ tịch điều hành Công ty khẳng đây là ứng dụng “100% made in VN”, nhưng cũng là phần mềm di động đầu tiên trên thế giới cung cấp hình thức tài chính tương trợ dành cho những người có quen biết lẫn nhau, đáp ứng nhu cầu tiết kiệm và vay vốn của nhiều đối tượng thành viên, nghề nghiệp, lứa tuổi và các mức thu nhập, đặc biệt với những người gặp khó khăn khi tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống (ngân hàng và các tổ chức tín dụng).

Cách thức hoạt động là một thành viên đăng ký tham gia có thể đứng ra khởi tạo nhóm, trên cơ sở thẩm định tín nhiệm và cấp quyền của Trust Circle, sau đó sẽ mời những người quen biết tham gia. Một nhóm có thể gửi tiết kiệm theo định kỳ và nhận khoản vay lần lượt tùy vào nhu cầu, tương tự như hình thức tài chính tương hỗ của đại đa số bà con ở nhiều vùng nông thôn, khu vực đô thị với giới doanh thương tiểu thương… của Việt Nam. “Về mặt loại hình, Trust Circle cung cấp ứng dụng công nghệ tài chính, mở Công ty, xác lập vị trí trung gian để cung cấp phần mềm ứng dụng tới người dùng và kiểm chứng, cảnh báo rủi ro… cho người dùng cũng như các dịch vụ kèm thêm khác. Về mặt sản phẩm, hình thức tài chính tương hỗ (hay còn có tên “hụi”, “phường”, “họ”) là một loại hình được pháp luật Việt Nam công nhận tính hợp pháp tại Điều 471, Bộ luật Dân sự 2005 và 2015.

Sản phẩm này giúp đáp ứng da dạng nhu cầu tài chính của người dùng, từ nhu cầu tiết kiệm để được vay mua xe, đi du lịch, đi học… hoặc chỉ đơn giản là có nhu cầu được nhận vay tương trợ từ các thành viên khác với chi phí không cao. Về lâu dài, Trust Circle sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức tín dụng truyền thống, cung cấp những khách hàng có định mức tín nhiệm tốt, để họ được tiếp cận các dịch vụ, sản phẩm tài chính truyền thống”, ông Kiên cho biết.

Lê Mỹ (Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp, ngày 21/09/2016)

Tin Khác